เจาะลึก...ประวัติพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย)
ตอนที่ 11 พลิกทุ่งนาฟ้าโล่ง สู่บุญสถานอันศักดิ์สิทธิ์        มื่อทุกคนมีความพร้อมทั้งกายใจ การสร้างวัดพระธรรมกายจึงเริ่มขึ้น เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2513 ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา
เงินทุนเริ่มต้นของการสร้างวัดมีอยู่เพียง 3,200 บาท กับที่นา 196 ไร่ ที่ได้รับบริจาคมาจากคุณหญิงประหยัด แพทยพงศาวิสุทธาธิบดี 

        หมู่คณะทุกคนจึงต้องตรากตรำทำงานหนัก และดำรงชีวิตอย่างเรียบง่าย มีเพียงน้ำพริกผักจิ้มเป็นอาหารหลัก โดยอาศัยเก็บผักที่ขึ้นอยู่ตามท้องนาบริเวณนั้น แต่ทุกคนก็เต็มเปี่ยมด้วยขวัญและกำลังใจ ทั้งเชื่อมั่นในคำสอนของครูบาอาจารย์ว่าสิ่งที่ทำจะต้องสำเร็จ แม้ว่าขณะนั้นจะยังมองไม่เห็นหนทางเลยก็ตาม ซึ่งปัญหาหนักเรื่องหนึ่งก็คือ การจัดหาทุน        ในเรื่องนี้พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ให้โอวาทแก่คณะทำงานเสมอว่า

ปัจจัยทุกอย่างที่สาธุชนทำบุญมานั้น เป็นปัจจัยที่ผู้ทำบุญได้อธิษฐานจบท่วมหัวถวายพระศาสนา จะต้องช่วยกันดูแลรักษาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

        ด้วยเหตุนี้ ถาวรวัตถุทุกอย่างของวัดพระธรรมกายจึงสร้างอย่างแข็งแรง เพื่อใช้ประโยชน์ได้ยาวนานที่สุด ขณะเดียวกันก็มีรูปทรงที่เรียบง่าย ไม่สิ้นเปลืองในการดูแลรักษา แต่ทว่ามีความประณีต สง่างาม บ่งบอกถึงความเคารพในพระพุทธศาสนาReviewed by Mali_Smile1978 on 03:41 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.