เปิดหูตาสู่โลกกว้าง (ซีรี่ย์1): ธรรมกายเป็นของใหม่ และของแปลกสำหรับคนไทยที่ไม่เคยรู้ว่า เนื้อแท้ของพุทธแท้ พุทธเทียม เป็นอย่างไร?

ได้เวลาออกสู่โลกกว้าง วันนี้จะแนะนำ วัด ฝอ กวง ซัน ประเทศไต้หวัน เป็นวัดมหายานที่ใหญ่ที่สุด สำหรับท่านที่สงสัย และฉงนสนเท่ห์ ว่าวัดพระธรรมกายทำไมมีกุกฏิเป็นคอนโด มีโรงครัวมากมาย แม้กระทั้งมี Sup station ไฟฟ้า มีถังน้ำมัน1แสนลิตร ไม่มีช่อฟ้าใบระกา สร้างไปทำไมใหญ่โต 

วันนี้เรามาดู วัด ฝอ กวงซัน ซึ่งสร้างก่อนวัดธรรมกาย มีอายุร่วมหลักร้อยปี เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวให้คนมาเยี่ยมชม เป็นจุดขายของประเทศไต้หวันได้เป็นอย่างดี 


วัด ฝอ กวง ซัน เป็นวัดพุทธ นิกายมหายาน เป็นองค์กรที่มีขนาดใหญ่มาก มีรูปแบบการบริหารจัดการที่น่าทึ่ง ภายในวัด มีห้องประชุมนับร้อยห้อง มีการบริหารจัดการด้วยเทคโนโลยีทันสมัย มีสถานีวิทยุโทรทัศ มีห้องเรียน มีสถาบันการศึกษา ทั้งธรรมะศึกษา และวิชาชีพทั่วไป เปิดสอนให้กับพระ และบุคคลทั่วไป มีที่พัก(หอ) สำหรับนักเรียน มีคอนโด ที่พักสำหรับพระ เณร ชี 

ทางวัดมีการสอนทุกอย่าง แม้กระทั่ง ชงชา กาแฟ ทำอาหาร สอนเรียนเต้นระบำ นาฏศิลป์ ดนตรี สารพัดวิชาความรู้ ภายในวัดยังเปิดให้คนเข้ามาใช้เป็นที่ประกอบพิธีมงคลสมรส และจัดอีเว้นต่างๆ อีกด้วย 
แต่ที่สำคัญที่สุด คือสอนศีลธรรม ศีล สมาธิ และสอนการดำรงชีวิตประจำวัน 

และวัด ฝอ กวง ซัน ยังมีคุณูปการด้านสังคมสงเคราะห์ ต่อประเทศใต้หวันอย่างมากมาย วัด ฝอ กวง ซาน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวพุทธทั่วโลก เป็นองค์กรพุทธระดับ International ทำหน้าที่สร้างสันติภาพให้กับชาวโลกมานับร้อยปี และยังมีขุมเงินทุน เงินบริจาคจากสาธุชนทั่วโลกหลายหมื่นล้าน 

นี่เป็นตัวอย่างคร่าวๆ ของการเผยแพร่พุทธศาสนา ที่ต้องตามโลกให้ทัน และต้องมองโลกกว้างบ้างว่าเขาไปถึงไหน หากเรามัวยึดติดกับความเป็น ช่อฟ้าใบระกา หรือกุฏิมุงแฝก วัดต้องอยู่แบบอานาถา ยากจน ถ้าจะเอาแบบนี้แล้ว ใครจะเอาธรรมะออกไปช่วยคนได้ 

หลายท่านอาจไม่รู้ว่า ธรรมกายจะสร้างอะไรกันนักหนา ก็นี่แหละครับ ธรรมกายเป็นวัดแรกในไทยที่ทำแบบ ฝอ กวง ซัน จน ฝอ กวง ซัน ลงนามเซ็นสัญญา เป็นวัดพี่วัดน้องกับธรรมกาย เมื่อปี 2537 ธรรมกายเป็นของใหม่ และของแปลกสำหรับคนไทยที่ไม่เคยรู้ว่า เนื้อแท้ของพุทธแท้ พุทธเทียม เป็นอย่างไร วัดไม่เคยเข้า ไม่เคยศึกษา แต่ชี้หน้าด่าคนอื่นที่เข้าวัดว่างมงาย ต้องขอโทษครับหากไปกระทบใคร มิได้มีเจตนาเจาะจงจะว่าใคร แต่อยากให้เปิดใจ เปิดหูเปิดตาออกสู่โลกกว้าง ว่าทุกวันนี้ วงการสงฆ์ ทั้งไทย และทั่วโลก เขาไปถึงไหนกันแล้วCr: Srimora Panuwat 
https://www.facebook.com/panuwat.srimora/posts/10154669785112982
เปิดหูตาสู่โลกกว้าง (ซีรี่ย์1): ธรรมกายเป็นของใหม่ และของแปลกสำหรับคนไทยที่ไม่เคยรู้ว่า เนื้อแท้ของพุทธแท้ พุทธเทียม เป็นอย่างไร? เปิดหูตาสู่โลกกว้าง (ซีรี่ย์1): ธรรมกายเป็นของใหม่ และของแปลกสำหรับคนไทยที่ไม่เคยรู้ว่า เนื้อแท้ของพุทธแท้ พุทธเทียม เป็นอย่างไร? Reviewed by Mali_Smile1978 on 00:19 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.