ชี้ชัดๆ ประเด็นคดีพระธัมมชโย โดยอดีตผบ.ตร.

       พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เจ้าของฉายา "วีรบุรุษนาแก" และ "มือปราบตงฉิน"  ได้ให้ สัมภาษณ์ รายการเผชิญหน้า Face Time วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2559 ในกรณีของพระธัมมชโย ส่วนหนึ่งตอนหนึ่งได้กล่าวดังนี้

บอกย้ำชัดๆ ว่า รมต.ยุติธรรมทำเกินหน้าที่ 
โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส  อดีตผบ.ตร.

...บอกว่ารัฐมนตรียุติธรรม พล.อ. ไพบูลย์ คุ้มฉายา ทำเกินหน้าที่....ขณะที่ดีเอสไอก็ทำไม่เป็น 
...เป็นรัฐมนตรีมีหน้าที่ควบคุมนโยบาย...แต่ก่อนหน้านั้นท่านมาให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ประจำเลย เรื่องธรรมกาย เรื่องพระธัมมชโย เรื่องหมายค้น เรื่องยุทธการที่จะเข้าวัด...ท่านควรอยู่เฉยๆ แอบกระซิบก็ได้ถ้าจะมาเจตนาอะไรอยู่ข้างหลัง แอบกระซิบเอาก็ได้...รมต.ยุติธรรมทำเกินหน้าที่  ก็บอกไปแล้วว่าทำเกินหน้าที่ เพราะโดยปกติรมต.เขาไม่แอคชั่นอย่างนี้....ติดตามเต็มๆ จากคลิปค่ะ


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สอน น้อง DSI ให้ใจเย็นๆๆ

       ...ดีเอสไอเป็นคนทำคดี ผมเป็นคนนอก ผมก็มองไปว่า ดีเอสไอจะต้องจับพระธัมมชโยให้ได้ ส่วนพระธัมมชโยก็อ้างว่าป่วย มีหมอรับรองอะไรต่างๆ สรุปดีเอสไอ ไม่เชื่อ ไม่เชื่อแล้วเปลี่ยนจากหมายเรียกเป็นหมายจับ ขอศาลแล้วพยายามจะจับให้ได้ เราฐานะทำงานมาจนเกษียณและก็อายุขนาดนี้แล้ว อย่างอธิบดีเอสไอก็เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นน้องผม รุ่นที่ 38 อดีตผบ.รุ่นที่ 24 ห่างกัน 14 รุ่น

เพระฉะนั้นประสบการณ์  บอกตรงๆ มันต่างกัน ผมเห็นน้องเขาทำงาน ผมก็อยากสอน อยากทำงานให้ถูกต้อง เพราะจริงๆ แล้วคนที่ทำผิดกฎหมายที่หลบหนีอะไรต่างๆ ทั้งที่มีหมายและไม่มีหมายมีอีกเยอะ...โอเคล่าสุดไปขอหมายมาแล้วแต่จะจับ จับเมื่อไหร่ ขบวนการสอบสวนจะดำเนินการต่อไป ระหว่างที่ยังไม่จับ จับไม่ได้หรือไม่ สามารถทำได้หมด มันไม่ใช่เอาตอนี้ เดี๋ยวนี้ ยกกองพัน กองร้อยไปต่างๆ ทางนี้ก็มีมวลชน เด้วก็ทะเลาะกัน แตกหักกัน ฆ่ากัน ใช่ไหม? ใจเย็นๆ สอนน้อง บอกว่า ใจเย็นๆ จะจับเมื่อไหร่ก็ได้ ขอให้สำนวนให้แน่นก่อน...ติดตามจากคลิปค่ะ
เสรีพิศุทธ์ อดีต ผบ.ตร สอนมวยดีเอสไอ ฟันธง!!! กรณีพระธัมมชโย ไม่เข้าองค์ประกอบรับของโจร ฟอกเงิน 

   ณ ขณะนี้เวลานี้ ดีเอสไอส่งสำนวนไปให้ที่อัยการเมื่อสำนวนไปอยู่กับอัยการ ก็เป็นหน้าที่ของอัยการซึ่งตอนนี้อัยการกำลังพิจารณาสำนวนอยู่ อัยการจะสั่งสอบสวนเพิ่มเติมก็ได้ อัยการมองแล้วหลักฐานไม่พอฟ้อง สั่งไม่ฟ้องก็ได้ และอัยการจะสั่งฟ้องก็ได้

"เพราะฉะนั้นดีเอสไอ อยู่เฉยๆ ก่อนได้ไหม อย่าสร้างปัญหา อย่าเพิ่งขอหมายค้นรอบสอง รอให้อัยการมีหนังสือมาก่อนว่า สำนวนการสอบสวนที่ส่งไปต้องสอบสวนอะไรอีกหรือไม่"

ผมดูข้อกฎหมายอะไรต่างๆ และก็พยายาม แต่ไม่เห็นข้อเท็จจริงแต่ผมก็นึกภาพว่าเวลาคุณศุภชัย ศรีศุภอักษร คงไม่เอาเงิน 400 กว่าล้าน มากองไว้ให้ (ให้เป็นเช็ค) มีการประกาศหรือเปล่า ต่อหน้าสาธารณชนหรือเปล่า ท่านรับมาแล้วส่งต่อไปหรือเปล่า ไปเข้าบัญชีเป็นระบบหรือเปล่า เพราะฉะนั้นการสอบสวนต้องมีรายระเอียดอีกมากเพื่อให้ครบองค์ประกอบข้อหา รับของโจรและฟอกเงิน ซึ่งผมดูองค์ประกอบของกฎหมาย มันก็เข้ายาก โดยเฉพาะการรับของโจร และโดยกรณีการฟอกเงิน ยิ่งไม่เข้าเลย เพราะว่าเงินต้องเป็นประโยชน์ต่อการค้า นี้มันไม่ใช่!!

เมื่อดีเอสไอตั้งข้อหา ดีเอสไอต้องสอบให้เข้า ซึ่งผมที่มีประสบการณ์ ผมเชื่อว่าเดี๋ยวอัยการ ต้องสั่งให้สอบเพิ่มเติม เมื่อสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม แปลว่าสำนวนคุณยังไม่พร้อม แล้วคุณจะไปจับเค้าทำไม!! ...ติดตามเต็มๆ จากคลิปค่ะ


ที่มา:  ชมคลิปฉบับเต็มได้ที่
https://youtu.be/MWA0b29eKRc 
รายการเผชิญหน้า Face Time วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2559 เวลา 20:00 น.
ชี้ชัดๆ ประเด็นคดีพระธัมมชโย โดยอดีตผบ.ตร. ชี้ชัดๆ ประเด็นคดีพระธัมมชโย โดยอดีตผบ.ตร. Reviewed by Mali_Smile1978 on 21:35 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.